DU LỊCH SINH THÁI BÀU TRẮNG
“ĐIỂM ĐẾN ĐƯỢC YÊU THÍCH ASEAN”

Nếu du khách đi theo hướng Mũi Né-Hòn Rơm, du khách có thể cho xe đi theo đường Mũi Né, qua chợ Mũi Né, cứ chạy dọc Bãi Biển, xe chạy khoảng 1h đồng hồ là tới Bàu Trắng. Còn nếu du khách đi theo hướng Lương sơn , du khách sẽ băng qua những ngọn đồi trọc, lúc lên cao, lúc xuống thấp xuyên qua cánh rừng Sò Đo, rừng Dừa xanh mướt trên những động cát Bàu Trắng còn hoang sơ, mộc mạc. Chính cái nét hoang sơ, mộc mạc ấy với những triền cát trắng, với tiến sóng biển rì rào của biến như có tiên lực thu hút những người mê cái đẹp về nơi đây để tìm cảm hứng sáng tác nghệ thuật.
bautrang1

Nhà thơ Nguyễn Thông( 1827- 1884) đã viết về Bàu Trắng như thế khi cụ ty địa từ Long An đến Bình Thuận làm quan sinh sống vào năm 1867. Trước cảnh trời mây non nước tươi đẹp Cụ đã mỹ miều gọi tên là “ Bạch Hồ”, và người địa phương gọi là Bàu Trắng từ đó.

Vì sao lại gọi là Bàu ông, Bàu Bà ? Chúng ta hãy cũng ngược dòng thời gian của thế giới tâm linh mà nghe người xưa kể rằng: vào thời Trịnh – Nguyễn phân tranh, chúa Nguyễn Hoànbautrang3

Nhóm nam cậy mình khỏe mạnh nên lơi là việc đào ao, thường xuyên qua nhóm nữ để tán tỉnh, đào phụ các cô. Nhóm Nữ quen tính chịu thương, chịu khó cần cù đào ao, cho nên nhóm Nữ ngày càng đông lực lượng đào, ngày càng đào sâu và rộng. Khi các chàng trai phát hiện ra thì đã không theo kịp nhóm Nữ, do đó ao của nhóm Nữ lớn hơn. Và tên gọi ao Ông, ao Bà gắn liền từ đó.về sau người ta không gọi ao nữa mà gọi là bàu ông, bàu Bà.
bautrang4

Theo tính khoa học tự nhiên : sự hình thành hai Bàu này do bắt nguồn từ sông Cà Ty thuộc thành phố Phan Thiết chạy dọc theo bãi biển Mũi Né và điểm đổ cuối là bãi Vũng Môn cách Bàu trắng một động cát lớn về phía biển, dọc theo nhánh sông chảy đã hình thành nên các làng xóm như Bàu Thiêu, Bàu Tàng, Bàu Me…và nơi đây là Bàu trắng.{ tư liệu từ Viện nghiên cứu môi trường thủy sản II khảo sát năm 1986}. Đến nay chưa có tư liệu nào nói chính xác về sự hình thành của hai Bàu.

Nói về sự hình thành thỏi đất ngăn giữa hai Bàu, người xưa kể lại rằng : vào cuối thế kỷ 19, vua Gia Long thất thủ đã đưa quân chạy về đây. Thấy Bàu nước lớn ngăn đường quân đi. Ông đã quỳ xuống khấn vái thần linh xin nổi cồn cát tạo đường


bautrang5

Ngược dòng lịch sử cách mạng của 20 năm trước, nơi đây đã chứng kiến quân và dân Bàu Trắng lập nên những chiến tích huy hoàng góp phần vào thắng lợi của cách mang cả nước trong hai thời kỳ chống Pháp, Mỹ.

Vào năm 1946 dân hình thành các lực lượng kháng chiến , theo lời kêu gọi của Bác thực hiện chiến lược “vườn không nhà trống” dân đã tự đập phá nhà cửa vào rừng lập các khu căn cứ kháng chiến( chiến Khu Lê)

Tháng 6/ 1946 bộ đội ta đã có trận thắng đầu tiên tiêu giệt hai trung đội lê dương, thu lại toàn bộ tài sản cho dân, lần đầu tiên thu được một trung liên Pren đầu bạc của Anh, 2 khẩu tiểu liên và nhiều loại vũ khí khác, sau đó lại về các khu căn cứ.

Năm 1960 lực lượng xã Hòa Thắng sau khi được bổ sung thêm 90 thanh niên đã phối hợp đánh thẳng vào đồn Nha Thiện, diệt một trung đội Bảo An bắt giáo dục toàn bộ gián điệp, giải phóng toàn xã hòa Thắng

Từ năm 1960 đến 1975 địch nhiều lần càn quét nhưng đều thất bại. vào thời điểm ấy, nơi đây là nơi để địch thí điểm cho các loại vũ khí, chất độc hiện đại, tối tân của địch, nhưng tất cả đều không thắng được gan thép, lòng dũng cảm sắt đá của của dân và quân nơi đây trong thời kì “chống càn, giữ đất, giữ căn cứ”bautrang6

Toàn xã Hòa Thắng trước nắm 1975 có hơn 3.800 dân, đã có 2.200 người tham gia kháng chiến, có 600 liệt sĩ, 97 thương binh các hạng, hơn 100 chiến sĩ bị tù đầy. Là quê hương của 2 vị anh hùng Võ Hữu và Huỳnh Thị Khá.

Tháng 12/1994 được tuyên dương xã Hòa Thắng anh hùng.

bautrang7
Du khách có thể đi bộ, dạo mát trên đồi cát bất cứ khi nào kể cả giữa trời nắng nóng oi bức, vì nơi đây thiên nhiên đã ban tặng cho một một vùng tiểu sa mạc khí hậu nắng, gió nhưng không cháy bỏng, nóng rát, lúc nào cũng có một bãi cát ấm dưới chân và một bầu không khí trong lành mát rượi trên không.
bautrang8

Đến đây, du khách có thể sử dụng dịch vụ xe môtô địa hình với cảm giác mạnh, sảng khoái chinh phục làn da và đôi gò bồng của náng Trinh Nữ như truyền thuyết đã kể. Và từ đây, du khách có thể chiêm ngưỡng một trời mây bao la với biển xanh, núi non chập Trùng. Đồi trinh nữ có tổng diện tích hơn 86 ha, hình dáng được thây đổi từng ngày, từng giờ do sự ảnh hưởng của gió, Gió như người nghệ sĩ cần mẫn mang đến những sắc thái, diện mạo độc nhất vô nhị cho Đồi Trinh nữ vào mỗi thời điểm khác nhau. Thật may mắn cho những du khách nào có dịp lang thang trên sa mạc ngay ở miền nhiệt đới, để được thưởng thức cảm giác choáng ngợp trước cảnh sắc

bautrang9
Bàu Trắng còn nổi tiếng với đặc sản địa phương : các món chế biến từ Dông như nướng trui, bằm xúc bánh tráng, nâu canh với lá me non, lá giang hay dưa hồng.., Cá lốc Bàu Trắng chiên giòn cuốn bánh tráng, cá đục nướng chấm mắm me..
bautrang10
Chừng đó cũng đủ để Điểm du lịch Bàu Trắng đạt được danh hiệu “Một trong những điểm đến ấn tượng Việt Nam 2013” trong chương trình bầu chọn “Tốp 100 thương hiệu du lịch văn hóa UNESCO 2013” và danh hiệu “Điểm đến được ưa thích ASEAD” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng năm 2014.
bautrang11
Đồi cát gắn liền với Bàu Trắng hàng nghìn năm nay. Đồi cát mang lại nguồn cát vô tận, còn Bàu Trắng mang đến nguồn nước ngọt mát lành. Cả hai kết hợp thành một chốn có phong cảnh thật nên thơ hữu tình.
Du khách có thể dùng dịch vụ xe Moto địa hình, xe Jeep vượt qua bên kia đồi trinh Nữ về phía Bắc cách trung tâm điểm du lịch Bàu Trắng 2km là một cánh rừng già và bạc ngàn một màu muôn trùng xanh biếc, từ Đây du khách có thể dạo sâu trong rừng để ngắm muôn màu hương sắc của cây rừng và thưởng thức đủ các loại bản nhạc hòa tấu của muông loài chim, thú rừng vào buổi sáng bình mình.
Nơi đây trung tâm của khu kháng chiến cách mạng khu Lê Hồng Phong là một trong những điểm đóng quân của các cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân huyện Bắc Bình, đồng thời cũng là nơi đồng bào căn cứ trú ẩn mỗi khi địch càn quét trong suốt hai thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, tại đây cũng đã chứng kiến nhiều trận chiến ác liệt giữa ta và địch trong thời kỳ kháng chiến, quân và dân cũng đã bỏ nhiều xương máu để giữ gìn quê hương.

Đây cũng là khu di tích Cách Mạng, từng bước sẽ được phục hồi lại cho du khách tham quan thưởng ngọn.


bautrang12

Bàu Ông, Bàu Bà ngự nơi đây
Đôi Bàu nước Thánh chôn thiên thai
Mây, nước hữu tình, Sen thơm ngát
Chim vờn, cá lượn, Ong, Bướm bay
Căn cứ Khu Lê khi xưa ấy
Cưu mang dân lành diệt Mỹ, Tây
Vĩnh viễn muôn đời cùng sương gió
Đất thiêng, Tiên cảnh chẳng mờ phai.

Ban quản lý điểm du lịch sinh thái Bàu Trắng

BÀU TRẮNG – THIÊN NHIÊN THUẦN KHIẾT

Một thoáng “ Bạch Hồ”

Nàng Trinh Nữ mang tên “ Cát”.

thiennhien1
thiennhien2
thiennhien3
thiennhien4
Thiên nhiên hữu tình

giaitri1
giatri2
giaitri3
giaitri4
Dịch vụ giải trí ở Bàu Trắng